Đã bao giờ bạn muốn cơ thể mình trông khác đi chưa?

Đại học Washington (Mỹ) đưa ra báo cáo rằng có đến 53% bé gái đột tuổi thiếu niên không hài lòng với ngoại hình của mình, và con số này tăng lên 78% với những cô gái ở độ tuổi thanh niên. Đối với phụ nữ, ám ảnh bởi vẻ bề ngoài xinh đẹp là nguyên nhân khiến họ hài lòng hoặc chán ghét bản thân. Đã bao giờ bạn ao ước một bộ phận nào đó trên cơ thể mình khác đi hay chưa?
Mình đã từng rất tự ti vì đôi mắt một mí, vai ngang và cũng chẳng cao. Có một thời gian dài mình luôn tập trung vào những khiếm khuyết ấy mỗi khi soi gương. Khi nhìn những người xung quanh, một cách vô thức mình thường nhìn ngắm đôi mắt của họ, vóc dáng của họ và ao ước được mắt to, chân dài như thế.
Chúng ta thường so sánh bản thân với một hình mẫu hoàn hảo mà chúng ta theo đuổi, thần tượng và khao khát được như thế. Đa số hình mẫu này được hình thành và tác động rất nhiều bởi “chuẩn mực cái đẹp”. Ở thời đại ngày nay, những chuẩn mực về cái đẹp đã được mở rộng và trở nên đa dạng hơn rất nhiều so với ngày trước, tuy nhiên chúng vẫn xuất hiện quanh ta hằng ngày và trở thành một nỗi ám ảnh trong suy nghĩ của chúng ta một cách vô thức.
Việc các truyền thông và các nhãn hàng liên tục đưa tin về những hot girl, hoa hậu, ca sĩ, diễn viên trên các kênh truyền thông đã gây ra một áp lực về chuẩn mực cái đẹp đến phụ nữ. Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, ta bị bao vây bởi những hình ảnh phi thực tế về việc mình phải có một làn da không tì vết, một mái tóc mượt mà, một vòng eo con kiến, một cơ thể đồng hồ cát, cách ăn mặc sành điệu thời trang… Hoặc ngay từ khi còn bé, trong từng câu chuyện cổ tích hay thước phim hoạt hình, người ta vẫn luôn xây dựng hình tượng nhân vật tốt là những cô gái xinh đẹp với nước da trắng như tuyết, môi đỏ như son, mắt long lanh, tóc dài óng mượt,… và khiến ta tin rằng nếu xinh đẹp như thế thì sẽ được yêu thương nhiều hơn.
Điều mỗi người đều bị nhận phải
Tại mỗi xã hội, mỗi thời kì luôn tồn tại một chuẩn mực về cái đẹp khác nhau. Không hẳn tất cả những điều mà mọi người cho là đẹp thì lại là những thứ tốt nhất. Một cô gái có vẻ đẹp theo tiêu chuẩn châu Á thường sở hữu một nước da trắng mịn, nhưng thực tế làn da ngăm lại khỏe mạnh hơn do có lượng lớn melanin nên ít nhạy cảm hơn với tia UV gây hại, đồng thời ít gặp các vấn đề về da hơn. Theo các nước phương Tây, răng khểnh được cho là khấp khểnh, không đẹp và gây khó khăn khi vệ sinh răng nhưng theo quan niệm Á Đông, răng khểnh tạo nên nét duyên dáng và đặc biệt cho người sở hữu nên thậm chí nhiều người còn trồng răng khểnh. Và các chuẩn mực này còn khác nhau tùy thuộc vào thời kì, cách nhìn nhận của mỗi người. Với những điều tạo hóa đã ban cho mình, thay vì chán ghét và ao ước được khác đi, hãy thử thay đổi góc nhìn và yêu thương bản thân nhiều hơn, bạn sẽ nhận được nhiều điều tích cực cho cuộc sống hơn. Đừng để người khác áp lên bạn những chuẩn mực không-thuộc-về-bạn.
Trên cuộc sống không có điều gì là hoàn toàn tốt hay tệ, ở mỗi góc nhìn ta sẽ thấy được những khía cạnh khác nhau. Thay vì mãi bận tâm với những điều mình chẳng thể thay đổi thì mình có thể biến nó thành những điều tuyệt vời của riêng mình. Mình nhận ra mình không cần phải đẹp một cách “công nghiệp” như thế, mình thích mình phiên bản lạc quan, hay cười và cố gắng sống tử tế hơn mỗi ngày hơn. Thế là mình mặc kệ mắt híp, mặc kệ vai to, mặc kệ chiều cao mét rưỡi, và cũng chẳng có gì to tát cả, mình vẫn cứ sống vui. Bạn có thể không có một chiều cao hoàn hảo như những cô người mẫu, nhưng một “cô gái mét 52” đáng yêu thì vẫn tuyệt mà, phải không?