Đam mê không phải là công việc, đam mê là một cách làm

Đam mê không phải là công việc, đam mê là một cách làm

Hồi mới đầu tìm hiểu về việc phát triển bản thân, đọc nhiều bài viết, nhiều trang báo nói về thành công, nói về cuộc sống. Mình cũng nằm lòng câu nói nổi tiếng trong bộ phim Ba chàng ngốc: “theo đuổi đam mê, rồi thành công sẽ theo đuổi bạn”. Rồi mình cũng tất tả lên đường tìm kiếm cái gọi là đam mê. Mình từng nghĩ:
Mình cần phải làm công việc mình thích, mình đam mê thì mới có thể thành công được.
Một công việc nào đó khó khăn, kết quả chưa được như mình mong muốn thì lý do là công việc đó không phải là đam mê của mình. Có lẽ đam mê của mình là một việc khác, mình cần thay đổi, mình phải tìm một thứ khác.
Đam mê của mình sẽ là một công việc gì đó mà mình yêu thích, mình làm tốt và được mọi người đánh giá cao.
Vân vân và vân vân những suy nghĩ để đi tìm thứ gọi là đam mê. Mình đã bỏ lại công việc mình cho là bản thân mình không thích, thử làm việc mình thấy mình thích và thử nhiều nghề khác nữa. Mình cho phép bản thân mình được làm tất cả mọi thứ mà mình chỉ cần cảm thấy muốn làm thôi, để tìm ra được thử liệu đam mê của mình là gì. Sau một năm như thế mình nhận ra rằng, thật ra không có công việc nào gọi là đam mê như mình định nghĩa cả.
Nếu nói tìm kiếm đam mê là tìm được công việc mình lúc nào cũng yêu thích, luôn tràn đầy hứng khởi và hạnh phúc thì thực tế không phải vậy. Công việc nào cũng bắt đầu với rất nhiều hứng khởi, niềm vui và háo hức nhưng sau đó dần dần sẽ là những khó khăn, những điều không như ý: Không có khách hàng, nhận feedback không tốt… có những lúc buồn vì bắt đầu thấy công việc lặp đi lặp lại; thất vọng vì mọi thứ không luôn được vui vẻ, hạnh phúc như mình từng tưởng tượng, từng nhìn thấy thành công của những người luôn theo đuổi đam mê vẫn đầy trên mạng; những lúc chán cực kỳ vì không phải lúc nào cũng như mình từng nghĩ, rồi có khi lại nghĩ có khi đây vẫn chưa phải là đam mê của mình.

Mỗi người đều có một đam mê riêng

Nếu nói đam mê là việc mà mình có năng khiếu, có khả năng làm tốt thì đúng là mới đầu tiên những thứ mình thích đều là những thứ mà mình làm tốt. Rồi dần dần, khi va chạm thực tế, khi bắt đầu đi sâu hơn mới thấy rằng bản thân mình còn quá nhiều hạn chế. Mắc sai lầm là chuyện bình thường, không phải một vài lần mà là rất nhiều lần. Có nhiều lúc mình tưởng mình đã giỏi rồi thì mới gặp người khiến mình vỡ mộng. Năng khiếu sẵn có chỉ giúp mọi chuyện trôi chảy lúc ban đầu, còn muốn phát triển nhiều hơn cần phải học hỏi, trau dồi thêm nhiều, nhiều và nhiều hơn nữa.
Rồi cũng có những thành công nhỏ. Rồi cũng có những thất bại nhỏ lẫn to. Rồi cũng nhiều lần chán nản mình lại suy nghĩ chẳng lẽ mình cứ thay đổi hoài vậy hay sao. Và mình bắt đầu chọn cách quan sát và nói chuyện với nhiều người mình thấy là đã có được thành tựu nhất định trong công việc. Mình nhận thấy một điểm chung đó là mọi người không luôn cố gắng theo đuổi, tìm kiếm những gì họ thích mãi mãi. Họ không kỳ vọng một công việc luôn khiến bản thân mình vui vẻ, hạnh phúc mà họ đơn giản chỉ là làm việc họ muốn làm và tìm thấy được niềm vui trong công việc mà họ đang làm. Họ làm hàng ngày, kỷ luật và đều đặn không kể nắng mưa, không kể ốm đau hay khỏe mạnh. Không phải thích thì mới làm mà là thích hay không thích đều vẫn có thể làm được. Không phải cứ có thành tựu mới làm mà là có thành hay không đều vẫn cứ tiếp tục học hỏi, làm và rút kinh nghiệm. Không phải ngày một ngày hai mà là nhiều tháng liền, nhiều năm liền kiên trì như thế rồi mới đến được lúc có được thành công nhất định.

Niềm đam mê sẽ được tìm thấy trên con đường sự nghiệp của bạn

Mình mới nhận ra là nếu nhìn nhận đam mê không phải là một danh từ mà là một trạng từ, đam mê không phải là một công việc cụ thể nào đó mà là cách làm việc của chính bản thân mình thì khi đó mới nhận ra được liệu bản thân mình có thật sự đam mê công việc mà mình đang làm hay không.
Liệu mình có kiên trì đều đặn với công việc mình làm, hàng ngày dù bất kể chuyện gì xảy ra với bản thân, xung quanh mình đi chăng nữa.
Liệu mình có vững tin với những gì mình đang làm, với mục tiêu của mình để vượt qua hết những khó khăn thử thách mà bản thân phải đối mặt trên cả cuộc hành trình hay không.
Và liệu mình có luôn sẵn sàng chấp nhận những sai lầm, khuyết điểm của mình để sửa đổi, mở lòng học hỏi để trau dồi thêm cả kiến thức và kỹ năng, sẵn sàng thay đổi để có thể tốt hơn, trưởng thành hơn hay không.
Khi đó mới biết được là mình có đang đam mê thật sự.
Không có tìm kiếm đam mê để thành công mà làm việc một cách đam mê, rồi thành công mới đến.
Share this post

There are no comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart