Kinh nghiệm đặt mục tiêu cho năm mới.

Kinh nghiệm đặt mục tiêu cho năm mới.

Năm nào cũng đặt một loạt mục tiêu như năm ngoái. Bạn có thấy quen không 😆 mình thì quen lắm 🤣
Mình trước vốn là đứa không có kế hoạch, thích sống theo sự sắp xếp của người khác – một cuộc sống ổn định và không cần phải suy nghĩ quá nhiều, và thất thường tùy hứng theo cảm xúc. Nên trước đây mỗi đầu năm mình đã đặt 1 list mục tiêu, và sang năm mới mình đều đặt lại một list y chang như cũ.
Từ lúc bắt đầu từ bỏ chốn ổn định, cần phải suy nghĩ đến tương lai nhiều hơn thì mình mới bắt đầu nghiêm túc hơn cho danh sách mục tiêu những việc cần làm.
Dĩ nhiên những năm đầu tiên vì là đứa mới tập tành thử, với bản thân cũng là đứa cứng đầu chỉ thích làm theo ý mình nên khi nghe lời khuyên của người khác thì chỉ lời nào mình cảm thấy phù hợp thì mình mới nghe (không hẳn đó là lời khuyên tốt nhất hay không) nên tập tành sau một năm cũng thấy mình có kha khá lỗi sai cần phải sửa cho năm mới.
Nói sơ qua về bảng mục tiêu năm ngoái của mình thì vì mới toe và rất hào hứng nên mình đặt ra rất nhiều mục tiêu mình muốn làm (gần 20 cái): đi học MC, học yoga, dạy yoga, đi thiền, học tiếng anh, học bằng lái xe, làm MC, làm writer… mỗi cái đi về một hướng, không nhắm cụ thể là cần phải làm gì, không có thời hạn hoàn thành và không có gì để đánh giá lại. Nên hết năm mình chỉ hoàn thành chưa được một nửa trong số đó, và phần lớn hoàn thành được còn phụ thuộc vào “ý trời” hoặc rất đơn giản để thực hiện. Những mục tiêu dài hơi hơn, khó khăn hơn mình chưa làm được cái nào ra hồn hoặc phải bỏ dở phần nhiều do thiếu kỷ luật; hoang mang do nhiều hướng khác nhau nên không biết chọn theo cái nào, không biết mình đi đến đâu và thiếu nguồn lực (sức khỏe, tài chính, thời gian…). Nên năm nay khi đặt mục tiêu mới, mình rút lại vài tiêu chí sau để sửa đổi lại.

1. Giới hạn số lượng mục tiêu:

việc đặt quá nhiều mục tiêu trong năm cũ khiến mình dù có đạt được một số thứ mình muốn nhưng khá khó khăn và chật vật. Chưa kể nó khiến mình bị mất tập trung vì chưa xong cái này đã lo đến cái khác. Và không đủ khả năng để làm khiến mình đôi khi rơi vào tình trạng tự trách bản thân. Mình nghĩ lý do đầu tiên do mình cũng chưa xác định cho mình một hướng đi rõ ràng, chưa biết mình thực sự thích hay phù hợp với cái nào nên chưa thực sự tập trung hoàn toàn. Sau 1 năm thì mình cũng dần nhận ra được là mình làm gì sẽ phù hợp nhất, mình cảm thấy thích nhất nên năm nay mình đã bỏ bớt những thứ lan man và tập trung cho điều mà mình cảm thấy quan trọng với mình nhất. Đặt mục tiêu có lẽ quan trọng nhất là phải biết mình thật sự muốn gì.

Mục tiêu phải được vạch ra từng bước rõ ràng

2. Có thời gian hoàn thành và tiêu chí đánh giá cụ thể:

hồi trước khi đi làm văn phòng mình rất ghét phải làm những báo cáo tiến độ công việc. Một phần vì cảm thấy mất thời gian do nghĩ rằng nó vô ích, một phần vì cảm thấy giống như bị giám sát. Nhưng sau khi bắt đầu làm tự do rồi mình mới hiểu tại sao báo cáo tiến độ công việc lại quan trọng như vậy. Khi nhìn thấy tiến độ công việc hàng ngày rồi mình mới biết là liệu mình đang làm gì, có đúng theo mục tiêu mình mong muốn hay không. Mình có đang dành thời gian và công sức để thực hiện đúng những gì mình cần đạt được hay không để có thể điều chỉnh lại cách làm việc cho phù hợp. Không theo dõi thì bản thân mình thường bị quên mất việc phải làm do sa đà vào những thú vui nhất thời, thói quen trì hoãn; hơn nữa kết quả đạt được cũng khá hên xui hay không đạt được như mình hình dung ban đầu. Nên đánh giá được là thứ giúp mình biết được là mình đang đi đến đâu.

3. Có phương pháp thực hiện:

dĩ nhiên có mục tiêu rồi phải tìm những cách để bắt đầu làm mà mình tin là nó có thể dẫn đến mục tiêu mà mình mong muốn. Có thể mình nghĩ thôi, chưa chắc sẽ đúng ngay từ đầu đâu, nhưng thử mới biết được mình đúng hay sai và lần sau sẽ rút kinh nghiệm lại. Nhưng đúng hay sai thì nó vẫn cho mình nhiều trải nghiệm thú vị và sau này mình mới thấy hóa ra có nhiều cái sai đã làm cơ duyên cho mình gặp cái đúng. Cứ lên 1 số việc mà ban đầu mình nghĩ là có thể giúp mình đạt được, sau khi đánh giá lại mình sẽ thấy cách nào hiệu quả và cách nào thì không.

Xây dựng mục tiêu rất quan trọng

4. Bắt tay vào thực hiện một cách kiên trì, đều đặn:

một trong những sự khác biệt giữa những mục tiêu mình đã làm được và những mục tiêu mình chưa làm được là mục tiêu mình làm được chỉ cần nỗ lực trong một thời gian khá ngắn để hoàn thành nhờ đó mình nhận ra được mình khá thiếu kiên nhẫn. Hơn nữa mình còn hay sợ và tự ti nhất là khi nhận lại những phản hồi tiêu cực khi mới bắt đầu nên có nhiều thứ va vấp xíu là bỏ cuộc giữa chừng. Sau này đi học thì thầy có từng nói với mình là “có gì đó mà mình không làm được thì chỉ bởi mình không chịu bắt đầu làm thôi”. Mới đầu thì sẽ không tránh khỏi sai sót, sau mỗi sai sót mình sẽ điều chỉnh lại để tạo ra được một version tốt hơn. Hơn nữa viết mục tiêu mà không làm gì, thì mục tiêu vẫn mãi là mục tiêu thôi á.
Đó là mấy kinh nghiệm mà mình rút ra được trong việc đặt mục tiêu trong năm 2020. Sang năm 2021 mình đã điều chỉnh lại và bắt đầu thay đổi cách thực hiện. Nỗ lực nhiều hơn nữa.
Share this post

There are no comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart