Bạn mang chắc đã đọc đúng hạn sử dụng trên bao bì thực phẩm? UBD, BBD, EXP là gì?

by Duy Lee
Tóm tắt

UBD (Use-By-Date) là gì?

UBD (hay Use-By-Date) thường được in trên sản phẩm nhanh hư như: sữa, phô mai, thịt cá,… Khi trông thấy dòng chỉ dẫn hạn dùng này, mang tức là bạn nên sử dụng trước ngày đó vì nếu như để quá ngày sẽ tác động đến sức khỏe.

Ví như quá ngày mà bạn vẫn tiếp diễn dùng sẽ mang nguy cơ bị ngộ độc. Còn đối mang nhà buôn bán, sang tay hàng đã quá ngày được ghi trên bao bì là vi phạm quy định của luật pháp.

BBD (Best Before Date) là gì?

Nói một cách dễ hiểu là thực phẩm nếu để quá ngày được in trên bao bì thì vẫn có thể dùng được, nhưng độ ngon và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm dần.

Bạn sẽ thấy dòng chữ này trên những sản phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng hộp, đồ khô hoặc các thực phẩm mang thể để được trong thời kì hơi dài. Best-Before-Date mang tức là chất lượng thực phẩm tốt nhất nằm trong khoảng thời kì này.

Nói 1 cách dễ hiểu là thực phẩm nếu như để quá ngày được in trên bao bì thì vẫn mang thể dùng được, nhưng độ ngon và trị giá dinh dưỡng sẽ giảm dần.

BBD (Best Before Date) là gì?

Đối mang loại thực phẩm này, sau thời kì quy định vẫn được phép sang tay ra thị phần và không vi phi pháp luật khi nhà cung cấp chứng minh được độ an toàn của nó và phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo 1 trong hai hình thức: “Hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày”.

Sell by / Sell by date / Display Until là gì?

Sell by / Sell by date / Display Until

Loại thực phẩm này thường sử dụng cho các nhà sản xuất, sang tay hàng. Trên thực tiễn, “Sell by” hay “’Display until” không mang tức là ngày hết hạn, bởi rất nhiều thực phẩm vẫn dùng được sau ngày ghi trên bao bì. Ngoài ra, sản phẩm sẽ không còn chất lượng như các ngày trước đó.

  Top 4 quán bún riêu, canh bún ngon nhất mà dân quận 10 nào cũng từng ăn

Expiry date / EXP là gì?

Khi sản phẩm này được định hạn sử dụng, nghĩa là quá ngày sẽ không còn chất dinh dưỡng hoặc đã hết tác dụng (đối với thuốc).

Tuy nhiên còn mang 1 loại hạn sử dụng nữa đó là Expiry date / EXP (hay ngày hết hạn). Loại hạn dùng này thường được in trên những thực phẩm tính năng, bánh quy đóng hộp, kem đánh răng… Khi sản phẩm này được định hạn sử dụng, tức là quá ngày sẽ không còn chất dinh dưỡng hoặc đã hết tác dụng (đối mang thuốc).

Tóm lược:

Tóm tắt

Mặc dầu mỗi loại thực phẩm sẽ mang 1 cách ghi hạn sử dụng khác nhau, nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người tránh hoặc không nên dùng bất kỳ loại sản phẩm nào đã quá hạn. Và đừng quên, trước khi mua thực phẩm nào cũng cần đọc kỹ hạn sử dụng.

Mang thể bạn để ý:

>> Sữa chua khi nào hết hạn dùng?

>> Cách nhận diện trứng gà quá hạn dùng trong 1 nốt nhạc

>> Hạn sử dụng socola và cách nhận diện socola hết hạn

You may also like