hay, tin tức, tin mới nhất, trending, hot

+1 202 555 0180

Have a question, comment, or concern? Our dedicated team of experts is ready to hear and assist you. Reach us through our social media, phone, or live chat.

Đại kỵ khi tặng và nhận mừng tuổi ngày Tết

Các ngày đầu năm, những gia đình bắt đầu đoàn viên nói chuyện có nhau, cùng nâng ly chúc mừng năm mới rồi mừng tuổi cho con cháu lấy lộc.

Tưởng chừng việc mừng tuổi là đơn thuần đến thế nhưng bản chất từ xưa ý kiến của người Việt cũng cần phải kiên kỵ 1 số thứ khi tặng và nhận mừng tuổi.

Không dùng bao mừng tuổi khác màu đỏ và vàng

Người xưa ý kiến bao mừng tuổi phải là bao đỏ để ứng có sự tích bao mừng tuổi. Tuy nhiên bao mừng tuổi màu đỏ còn là tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc đến nhà.

Nhưng ngày nay, ý kiến này dần không còn trong dân gian nữa bởi bao mừng tuổi phát triển thành rộng rãi kiểu dáng, đẹp mắt hơn thích hợp có sở thích của người đương đại.

Xem thêm: Độc đáo các kiểu bao mừng tuổi gây ‘Sốt’ Tết Kỷ Hợi

Giảm thiểu số 4

Tiền mừng tuổi ngày Tết cần phải giảm thiểu số 4 như 40 nghìn, 400 nghìn. Bởi theo dân gian, số 4 đọc là “tứ” gần giống có “tử” nên người ta rất kỵ số này.

Báo cáo phù hợp để mừng tuổi là số 8 ý tức thị phát tài phát lộc. Không những thế còn mang rộng rãi con số ý nghĩa khác nữa, xem thêm tại 50 nghìn ư, xưa rồi, đây mới là con số bạn cần phải mừng tuổi.

Không mừng tuổi tiền cũ

Khi mừng tuổi bạn cần phải dùng tiền mới bởi năm mới mọi người đều mong muốn các gì đã cũ thì trôi qua và thu nhận các gì mới mẻ. Tuy nhiên tiền cũ đặt trong bao mừng tuổi có lại âm khí xấu. Chính vì vậy mà dịp cuối năm mọi người thường đi đổi tiền mới là tương tự.

Không mừng tuổi tiền lẻ

Để số tiền chẵn trong bao mừng tuổi có ẩn ý 1 năm gần như, trọn vẹn. Như vậy khi bạn đi đám cưới, đám tiệc cũng sử dụng tiền chẵn. Mang khi người ta còn chuẩn bị số tiền ứng có phát tài phát lộc như 168 nghìn, 188 nghìn.

Không nhận mừng tuổi bằng 1 tay

Khi nhận mừng tuổi dù là người lớn hay nhỏ hơn đều phải nhận bằng hai tay để bộc bạch sự tôn trọng có người tặng.

Không vòi thêm mừng tuổi

Nhất là các đứa trẻ thường hay vòi thêm mừng tuổi từ ông bà, bố mẹ, điều này là bất kính cùng có đó là làm mất đi ý nghĩa truyền thống của bao mừng tuổi ngày đầu năm.

Không mở bao mừng tuổi trước mặt người tặng

Việc mở bao mừng tuổi là việc rất tây riêng và khi mở bao mừng tuổi trước mặt người tặng được xem như là hành động bất lịch sự, xem nặng đồng tiền hơn tấm lòng của người tặng.

Mừng tuổi là 1 phong tục tốt đẹp của dân tộc vào ngày Tết. Nó cất chứa ẩn ý mong muốn  nhận được sự may mắn, tài lộc đầu năm vì vậy mà để 1 năm phát triển thành trơn tru hơn, cha ông xưa vẫn luôn căn dặn con cháu phải nên giảm thiểu các điều trên.

Xem thêm rộng rãi thông báo về Tết tại Tết ơi Tết.

Bạn sẽ để ý:

>>> Nhận mừng tuổi lâu nay bạn đã biết về khởi thủy và ý nghĩa bao mừng tuổi chưa

Share this article
Shareable URL
Prev Post

Cách làm sinh tố bơ ngon không bị đắng

Next Post

Phân biệt các loại iPhone sang tay ở Việt Nam

Read next