Ý nghĩa mâm ngũ quả của từng vùng miền

Mâm ngũ quả của người miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc thường bao gồm: chuối xanh, bưởi, phật thủ, sung, hồng, quất cảnh, ớt, dứa có những màu sắc phối hợp, biểu trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Chuối trong mâm ngũ quả được bày theo nải, phải là chuối xanh, biểu trưng cho sự quần cư, đoàn viên, êm ấm. Bưởi sở hữu màu vàng, biểu trưng cho sự sang giàu, may mắn. Cũng sở hữu 1 số gia đình thay bưởi bằng quả phật thủ (tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để hộ trì cho gia chủ).

Quả quất cảnh, quả hồng hay ớt đỏ được điểm tô xung quanh co mâm ngũ quả vì sở hữu màu đỏ, vàng rực rỡ, khôn cùng đẹp mắt – tượng trưng cho sự may mắn, thành đạt. Còn quả dứa sở hữu mùi thơm đặc thù, trình bày ước mong về 1 năm mới an lành và đa dạng phúc lộc.

Theo quan điểm của người miền Bắc, mâm ngũ quả đẹp thì phải sở hữu đa dạng màu sắc rực rỡ và quy tụ những nhân tố Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì vậy, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng.

Mâm ngũ quả của người miền Trung

Dải đất miền Trung thường gặp phải thiên tai, bão lũ, hạn hán quanh co năm nên đất đai cũng không được phì nhiêu, ít cây trái. Vì thế, mâm ngũ quả của người miền Trung rất đơn thuần, không câu nệ hình thức, sở hữu gì cúng nấy, miễn thực lòng là được.

Mâm ngũ quả miền Trung

Những loại trái cây thường thấy trong mâm ngũ quả của người miền Trung là: Thanh long, chuối, dưa đỏ, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

Mâm ngũ quả của người miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ao ước năm mới đủ đầy, phong túc, tương ứng có 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, người miền Nam không phụng dưỡng 1 số loại trái cây sở hữu cách phát âm có ý nghĩa không tốt như chuối (Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được), lê (lê la, đổ bể, dễ thất bại), cam, quýt (Quýt làm cam chịu),…

Mâm ngũ quả miền Nam

Mang thể bạn để ý:

Dù sở hữu sự khác nhau trong mâm ngũ quả của mỗi vùng miền nhưng mục đích trên hết vẫn là muốn thổ lộ lòng thành kính có tổ sư, căn nguyên. Cầu mong 1 năm mới an khang, hạnh phúc, đủ đầy, hãy cùng Mẹo vặt Gia đình lựa chọn mâm ngũ quả thích hợp có vùng miền của mình cho ngày Tết thêm trọn vẹn, may mắn nhé!

Xem chi tiết cách chưng mâm ngũ quả trong clip tại đây.

Đến Mẹo vặt Gia đình gần nhất chọn mua trái cây tươi ngon.

Mục lục